Friday, May 18, 2012

แผนปฏิบัติงานผู้ประกอบการ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

แน่นอนสำหรับผู้ที่ต้องการประมูลงานไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตามแต่ล้วนแล้วแต่ต้องมีแผนการทำงาน หรือมีโปรไฟล์ที่แสดงให้คณะกรรมการได้เห็นว่าร้านซักรีดมีประสบการณ์การทำงานมากน้อยเพียงใด และทำงานเป็นหรือไม่บริการเป็นอย่างไร ซึ่งจะสามารถเรียงลำดับขั้นตอนในการเสนอแนวคิด หรือแนวปฎิบัติงานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ดังนี้


 • แผนการติดตั้ง
 • การบริการ ( ผู้ดูแลเครื่องซักผ้า )
 • การแก้ไขปัญหา
 • โปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้า
 • การสำรวจ ความพึงใจของลูกค้า
 • ค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำค่าไฟ สำหรับมหาวิทยาลัย
 ซึ่งเป็นความต้องการของคณะกรรมการที่อยากจะรู้ว่าร้านซักรีดของเราสามารถทำอะไร หรือให้อะไรกับนิสิตนักศึกษาของสบาบันแห่งนี้ได้บ้าง และร้านซักอบรีดต้องสนองให้กับนักศึกษา โดยไม่ต้องคิดอะไรให้แตกต่างจากร้านซักรีดทั่วไป เพราะเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญของประเทศไทยที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายนั้นที่เห็น กันอยู่เสมอก็คือเครื่องซักผ้าธรรมดาที่นำมาติดเครื่องหยอดเหรียญนั่นเอง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ต้นทุนในการเปิดร้านนั้นต่ำ แต่มักจะมีข้อเสียที่เหมือน ๆ กันตามมา และเรื่องการรับเหรียญแต่ละขนาดก็มีโปรแกรมจำกัด ดังนั้นร้านซักรีดของเราจึงไม่สามารถที่จะคิดให้ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญของเราแตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ ได้ แต่เราสามารถคิดให้สร้างสรรค์ได้เล็กน้อย


 เริ่มเข้าสู่แนวคิดการแข่งขันประมูลงานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญกัน ซึ่งถือเป็นธรุกิจอีกแนวนึงที่สามารถสร้างรายได้ให้กับท่านได้เราคือผู้ให้บริการด้านงานซักอบรีดมาเป็นเวลายาวนานกว่า 20 ปีสิ่งที่เราพบและให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอย่างมากคือ ความสะอาด ความหอม ความรวดเร็วในการทำงาน นี่คือสิ่งที่ลูกค้าต้องการและนอกเหนือจากนั้นที่สำคัญคือ ความพึงพอใจของลูกค้า ในการบริการทุกด้านของเรา
 1.  แผนการติดตั้งเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
  เพื่อการเริ่มต้นธุรกิจที่ราบรื่นเราลงทุนติดตั้งเครื่องซักผ้าใหม่หมดทุกเครื่องและ เพื่อง่ายต่อการให้บริการในทุกด้าน ในขณะที่เราได้นำเครื่องซักผ้าไปติดตั้งพร้อมให้บริการ ที่ข้างเครื่องท่านจะได้รับ คือ
  • หมายเลขเครื่องให้กับเครื่องซักผ้าทุกเครื่อง
  • คู่มือการซักผ้าที่ถูกต้องเบื้องต้น
  • การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตัวลูกค้าเอง
  • เบอร์โทรติดต่อกรณีฉุกเฉิน
   
 2. การบริการ ( ผู้ดูแลเครื่องซักผ้า )
  ร้านอารีย์ซักอบรีด ได้วางแผนไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า ผู้ให้บริการกับลูกค้าที่มาใช้บริการมี 3 ส่วนด้วยกันคือ
  1. ร้านซักรีดที่สาขา มอ. หอ 8,9  ซึ่งมีผู้ดูแลและให้บริการอยู่ทุกวัน
  2. ร้านขายมินิเครบ หอ 10, 11 มีผู้ให้บริการอยู่ประจำ 
  3. สำนักงานใหญ่ ร้านอารีย์ซักอบรีด ถนนปุณณกัณฑ์ ซอย 8 เรามีรถยนต์วิ่งให้บริการกับลูกค้าอยู่ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ 
   ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่า เมื่อเครื่องซักผ้ามีปัญหา เพียงคุณโทรติดต่อตามเบอร์โทรที่เราได้จัดสรรไว้ให้ที่ข้างเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ไม่เกิน 10 นาทีท่านจะได้พบกับผู้ให้บริการในทันที
 3. การแก้ไขปัญหา
  จากประสบการณ์ในการทำธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญของเรา และเราได้พบว่าปัญหาที่พบบ่อยมากที่สุดคือ
  1. เหรียญติด ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มีกรณีเหรียญติดหากแต่เป็นเครื่องซักผ้ากินเหรียญอันเกิดมาจากระบบมีปัญหาในการทำงานทำให้เวลาลูกค้าหยอดเหรียญไปแล้วเครื่องซักผ้ากลับนิ่งเฉยไม่รับคำสั่ง หรือทำงาน 
  2.  ไฟฟ้าตกหรือดับ ทำให้เครื่องหยุดทำงาน ต้องเริ่มหยอดเหรียญและซักใหม่ 
  3.  ลูกค้าใส่ผ้ามากเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพในการซักผ้าลดลงเช่นซักไม่สะอาด มีผงซักผอกค้างอยู่ที่ผ้า
  แนวทางการแก้ไขปัญหาของเราซึ่งลูกค้าที่น่ารักทุกท่านสามารถโทรติดต่อเราได้ 3 ทางซึ่งเบอร์โทรติดต่อจะอยู่ข้างเครื่องซักผ้าพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้นสำหรับลูกค้า และเมื่อเรามาถึงสถานบริการ ลูกค้าจะได้รับคือ 

  1.         เหรียญติด เครื่องค้างไม่ทำงาน เรารีเซตเครื่องซักผ้า ลูกค้าสามารถซักผ้าต่อได้โดยไม่ต้องหยอดเหรียญเพิ่ม และหากรีเซตแล้วเครื่องไม่ทำงาน นิ่งเฉย แก้ไขไม่ได้ ( ต้องตามช่างหรือส่งซ่อม ) ถือเป็นหน้าที่ของเรา ลูกค้าจำเป็นต้องย้ายไปซักผ้าเครื่องอื่นโดยไม่ต้องหยอดเหรียญเพิ่ม และหากลูกค้ายังไม่ได้รับความพอใจต้องการเงินคืน เราก็ยินดีคืนให้ทันที 
  2.  ไฟฟ้าตกหรือดับ เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องยอมรับและรอจนกว่าไฟฟ้าจะเป็นปรกติ และเครื่องซักผ้าจะทำงานต่อได้เองโดยที่ลูกค้าไม่ต้องหยอดเหรียญเพิ่ม หรือเริ่มการทำงานใหม่ เพราะเครื่องซักผ้าจะจำเวลาการซักผ้าไว้แล้วซักต่อจนเสร็จ 
  3.  ลูกค้าใส่เสื้อผ้ามากเกินไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราต้องให้ความรู้กับลูกค้าก่อนในเบื้องต้น อย่างเช่นการทำคู่มือและวิธีการซักผ้าที่ถูกต้องไว้ที่เครื่อง 
   กรณีที่นักศึกษามีผ้าเยอะ ต้องการซักให้หมดในเครื่องเดียว เราจะมีเครื่องขนาด 12Kg เพิ่มให้จุดละ1เครื่องโดยหยอดเหรียญครั้งละ 40 บาท และเครื่องนี้สามารถซักผ้านวมขนาดเล็ก ได้ โดยเครื่องนี้จะทำประหยัดกว่าการซักผ้านวมที่ร้านซึ่งตกประมาณผืนละ 80-100บาท 
 4. โปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้า
  ความพิเศษที่ลูกค้าจะได้รับ นอกเหนือจากเครื่องซักผ้าของเจ้าเดิม คือ เราจะใช้เครื่องซักผ้าใหม่ขนาด 8
  Kgในราคา 20 บาท ทำให้นักศีกษาสามารถซักผ้าได้มากขึ้นแต่จ่ายในราคาเดิม 
 5. การสำรวจ ความพึงพอใจของลูกค้า ในการให้บริการ เราจะมีการเปิดเว็บบอร์ดเพื่อให้ลูกค้าได้แสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่าง ๆรวมทั้งคำติชม ได้ที่ เว็บไซต์ของเรา
 6.   ค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำค่าไฟ สำหรับมหาวิทยาลัยร้านอารีย์ซักอบรีดขอเสนอราคา ค่าบำรุงรักษาสถานที่  สำหรับมหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ เป็นจำนวนเงิน.................... บาทต่อเดือน และค่าน้ำค่าไฟ ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด
 ลองดูนะครับว่าบทความนี้สามารถช่วยเหลืออะไรท่านได้บ้างครับ ก่อนการลงทุนท่านควรศึกษาเรื่องตัวเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญก่อนว่ามีคุณสมบัติอย่างไร และมีอะไรที่เสียบ่อย หรือเกิดปัญหาบ่อยที่สุด แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่าเรื่องบริการที่ดีและรวดเร็วสำหรับลูกค้าเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญของเราครับ

แนวคิดการจัดการเรื่องโปรโมชั่นเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

การจัดการเรื่องโปรโมชั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ยากที่สุด เพราะมาตรฐานของเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญนั้นบังคับร้านซักรีดอย่างเราอยู่แล้ว อีกทั้งเรื่องราคาและการดูแลทางออกที่ดีที่สุดของโปรโมชั่นเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญก็คือยอมลงทุนเพิ่มเพียงนิด พิชิตใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ประสบการณ์การประมูลธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญใน มอ.  หาดใหญ่ 

เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยสงขลานครรินทร์เป็นสถานศึกษาที่ใหญ่มากทำให้การลงทุนหรือดูแลร้านค้าต่าง ๆ นั้นสูงหากคิดจะทำเองทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ทางมหาวิทยาลัยจึงได้จัดจ้างร้านค้าอิสระให้เข้ามามีส่วนร่วมในธุรกิจต่าง ๆ ภายใต้บังคับบัญชาของมหาลัยเองซึ่งทางร้านซักรีดของเราก็ได้มีส่วนร่วมในการประมูลธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญในครั้งนี้
ปีนี้ปี 2555 ทางร้านซักรีดได้มีส่วนร่วมก็เพราะมีการประกาศเปิดประมูลร้านค้าต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยเนื่องจากเป็นกฎหรือระเบียบของทางมหาวิทยาลัยเอง ผมรู้สึกว่า 2 ปีครั้งนะ ซึ่งทางมหาลัยเองไม่ได้อยากที่จะเปลี่ยนร้านค้าแม้แต่ร้านใด แต่ถ้าหากร้านไหนมีปัญหาก็ต้องปรับกลยุทธุ์ในการดูแลใหม่ ซึ่งการเปิดประมูลนี้ถือเป็นการปฎิบัติตามระเบียบของมหาลัยเองซึ่งผลออกมา ก็คือร้านค้าเดิม  ๆ ที่ได้งานนั้น ๆ ไป ร้านซักรีดของเราเข้าไปร่วมประมูลก็เพื่อให้ร้านเดิมได้รู้ว่า คุณต้องปฎิบัติกับลูกค้าดีดี นะ อย่าได้มีปัญหาเป็นอันขาดเพราะมีหลายร้านกำลังรอเก็บตกจากคุณอยู่

สาเหตุที่ทางมหาวิทยาลัยไม่อยากจะเปลี่ยนเจ้าของธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญก็เพราะว่า

 1. ลงทุนเยอะ 2 ปีไม่รู้ว่าผลประกอบการจะเป็นอย่างไร 
 2. เห็นใจเจ้าของร้านเดิม
 3. ปัญหาต่าง ๆ สามารถปรับปรุงได้ตามข้อตกลงระหว่างประมูลงาน 
 4. รับเงื่อนไขของทางมหาลัยได้ต่อ ก็สามารถทดลองดูได้อีก 2 ปีหากไม่ดีขึ้นก็ไม่แน่

หากท่านใดสนใจจะประมูลร้านค้าในมหาวิทยาลัยก็ลองติดตามดูได้ที่เว็บไซต์ครับ ดูได้ว่าธุรกิจแบบไหนที่เหมาะกับตัวท่านมากที่สุด แล้วก็เข้ามาแข่งขันกันครับ ทุกคนมีสิทธิ์ หากคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่ทางมหาลัยตั้งไว้

No comments:

Post a Comment